Văn hóa Châu Âu : Mua sắm không bao bì, xu hướng thời đại - SaigonStar

Văn hóa Châu Âu : Mua sắm không bao bì, xu hướng thời đại

Văn hóa Châu Âu : Mua sắm không bao bì, xu hướng thời đại
5 1

Không chỉ là xu hướng Văn hóa Châu Âu trong thời đại mới, shopping không cần bao bì (packet-free) đã trở nên phong trào Văn hóa Châu Âu mới nổi từ các nước phát triển, nhằm giảm tối đa lượng rác thải để bảo vệ môi trường.

Bao bì có chức năng rất quan trọng, không chỉ để bảo quản sản phẩm mà còn tạo chất riêng cho từng thương hiệu sản phẩm, gây hứng thú với thói quen mua sắm của khách hàng.

Tuy vậy, chắc chắn đã không ít lần khi đi mua sắm, bạn cảm thấy bị choáng ngợp với tất cả mọi loại bao bì, từ thứ nhỏ nhất người ta cũng bọc chúng trong 1 lớp nylon cho đến túi giấy. Điều này trông có vẻ chắc chắn và an toàn nhưng vô tình lại gây lãng phí, tăng giá thành sản phẩm hơn nữa ảnh hưởng đến môi trường nếu sử dụng túi nylon khó phân hủy.

Có bao giờ bạn nghe tới một phương thức kinh doanh Văn hóa Châu Âu, mà toàn bộ hàng hóa đều không có bao bì? Chuyện này không xa lạ gì, xu hướng Văn hóa Châu Âu mua sắm không bao bì đã bắt đầu từ năm 2015 tại một cửa hàng bán lẻ ở Đức.

Thay vì các nhãn hàng đua nhau thu hút người tiêu dùng bằng bao bì và quảng cáo, liệu xu hướng Văn hóa Châu Âu thời đại này có thích hợp?

Khởi đầu cho xu hướng Văn hóa Châu Âu mua sắm không bao bì (packet-free) là cửa hàng Original Unverpackt ở Berlin. Hơn 600 sản phẩm có mặt tại quầy: hóa mỹ phẩm, thực phẩm… Original Unverpackt thật sự đã mang lại một xu hướng Văn hóa Châu Âu mới không những trong lĩnh vực môi trường mà còn thay đổi cách mua hàng truyền thống.

Cửa hàng Văn hóa Châu Âu Original Unverpackt ở Berlin, Đức

Tất cả mọi người đã rất quen thuộc với việc “tay không” đi shopping, gom hàng hóa vào chất vào giỏ và bước ra tính tiền. Nhưng với Original Unverpackt thì tất cả mọi việc sẽ khác.

Khách mua hàng sẽ đến cửa hàng và mang theo các vật dụng như chai, lọ, hộp, túi… để đựng hàng hóa, mua một lượng vừa đủ nhu cầu sử dụng từ các thùng lớn trong cửa hàng. Xu hướng kinh doanh Văn hóa Châu Âu này rất nhanh nhận được sự ủng hộ của những người yêu quý môi trường.

Ngay sau khi Original Unverpackt ra đời, nhiều chuỗi cửa hàng với xu hướng bảo vệ môi trường đã nhanh chóng mọc ra ở Ý như Effecorta, Negozior Leggero, In.Gredient ở Austin, Mỹ, Be Unpackaged ở London, Anh, Zero Waste Market ở Vancouver…

Hình thức kinh doanh mới này  hấp dẫn người dùng ngay từ lúc mới mở, những cửa hàng “nói không” với bao bì còn thu hút khách hàng nhờ vào phong cách thiết kế thân thiện, sang trọng. Hơn nữa, do không tập trung vào phát triển bao bì sản phẩm nên giá cả sẽ rất cạnh tranh.

Chắc chắn đi kèm sẽ là sự tiện lợi, trong khi hết thảy nhiều khách hàng lúng túng với câu hỏi liệu một cửa hàng bách hóa có đầy đủ các nhu yếu phẩm cần dùng, bên cạnh đó thời gian mua sắm lại có hạn ? Và câu trả lời là các cửa hàng này bày bán không chỉ các nhu yếu phẩm, thực phẩm mà còn có cả giày dép, quần áo. Sự bành trướng của các shop không bao bì Văn hóa Châu Âu nhằm hạn chế tối đa rác sinh hoạt hàng ngày cũng như những tác động nguy hại cho sức khỏe có trong bao bì bằng nhựa và nylon.

Đương nhiên, những đại gia trong ngành bán lẻ chắc chắn không nằm ngoài xu hướng Văn hóa Châu Âu này. IKEA – thương hiệu bán lẻ đến từ Thụy Điển đã bắt tay triển khai kế hoạch không rác thải vào năm 2020, Nestlé cũng cam kết tương tự với 23 nhà máy ở Thụy Sĩ từ năm 2015.

Thông thường, mỗi người trên thế giới thải ra 1,2 kg rác thải/ngày, con số này là mức bao bì các sản phẩm nhu yếu phẩm và thực phẩm. Với tình hình đáng báo động về biến đổi khí hậu trên thế giới, shopping không bao bì Văn hóa Châu Âu là cách đơn giản nhất để có thể bảo vệ môi trường.

Theo Stilinberlin

Đánh giá của khách hàng

Tin tức du lịch

Xem thêm

Địa điểm du lịch

MAURITIUS – Thành phố thơ mộng đáng nhớ nhất CHÂU PHI

MAURITIUS – Thành phố thơ mộng đáng nhớ nhất CHÂU PHI5 1 MAURITIUS – Thành phố thơ mộng đáng nhớ nhất CHÂU PHI Quốc đảo rộng hơn hai nghìn cây số vuông nằm ở bên trong lòng Ấn Độ Dương là địa chỉ khi đi du lịch mới lạ song chưa nhiều người biết đến. Trong tất cả 1,3 triệu khách từ rất nhiều thành phố trên thế giới ra đây thăm thú mỗi năm chỉ ước chừng khoảng 500 lượt là người địa phương Việt Nam. Khám phá Nam Phi…