Đi máy bay : Những quy tắc để là hành khách văn minh - Saigon Star

Những quy tắc ít ai biết để trở thành hành khách văn minh trên máy bay

Những quy tắc ít ai biết để trở thành hành khách văn minh trên máy bay
5 1

Bên cạnh việc tuân thủ những nội quy được thông báo trên máy bay, hành khách du lịch châu âu nên lưu tâm đến một số quy tắc khác đế tránh những phiền phức không đáng có

Để đánh giá một người, bạn hãy quan sát cách họ đối xử với bồi bàn, trò chuyện với người thân và cả cách hành xử khi…đi máy bay

Sự ra đời của dịch vụ hàng không đã đem lại một bước tiến mới cho nhân loại du lịch châu âu. Mặc dù đi lại bằng máy bay rất tiết kiệm thời gian, an toàn và thuận tiện nhưng việc có quá nhiều hành khách trong một không gian chật hẹp vẫn không khỏi tránh được những phiền phức không đáng có.

 1. Tuyệt đối không chen lấn khi xếp hàng check-in

Ai cũng mong muốn có thể nhanh chóng lên chuyến bay và tiết kiệm được khoảng thời gian phải mòn mỏi xếp hàng đợi chờ kiểm tra an ninh ở sân bay. Ai cũng có thể đưa ra muôn vàn lý do kể khổ, nài nỉ nhân viên kiểm tra an ninh để có được đặc ân được kiểm tra trước, không phải chờ đợi)

Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc nhân viên kiểm tra an ninh bị rơi vào tình thế khó xử, đống ý với khách thì bị dò xét bởi những hành khách khác mà từ chối thì cũng khó lòng. Hơn thế nữa, nhân viên hàng không cũng bị tốn thời gian để tiếp những vị khách rắc rối như thế.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hãy cố liên hệ với hỗ trợ viên. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên chủ động đến đúng giờ tiến hành làm thủ tục du lịch châu âu.

 1.  Tuân theo hướng dẫn và tránh tranh cãi với tiếp viên hàng không

Hãy đặt bản thân bạn ở vị trí của một tiếp viên hàng không, thử tưởng tượng hàng ngày, hàng giờ bạn phải đối diện với áp lực công việc và cả với những vị khách khó chiều. Bạn sẽ cảm thấy vô cũng áp lực, mệt mỏi,căng thăng và chán nản với việc suốt ngày phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần những quy định trước khi máy bay cất cánh. Mặc dù vậy, nhiều hành khách vẫn vô tâm làm ngơ, không chú ý sự chỉ dẫn của bạn như: không thắt dây an toàn, không chuyển điện thoại về chế độ bay chẳng hạn.

Chính vì vậy, nếu có những lúc họ không thể nở nụ cười tươi tắn hoặc không thoải mái hỗ trợ những yêu cầu từ hành khách khi mọi thứ vẫn còn rất lộn xộn trên máy bay, thì bạn hãy vui lòng hiểu  cho họ và đừng vội kết luận họ thật là thô lỗ, bất lịch sự.

Việc bạn tránh gây tranh cãi với tiếp viên hàng không, đặc biệt là khi máy bay sắp hạ cánh sẽ giúp ích rất nhiều và thể hiện bạn là khách hàng du lịch châu âu văn minh thay vì trở thành tâm điểm bị bàn tán bởi mọi người vì một lý do tiêu cực nào đó.

 1. Không yêu cầu hoặc đưa ra yêu cầu với người lạ

Khi bạn cần đi vệ sinh hoặc mua nước giải khát, bạn không nên nhờ người lạ, cho dù họ trông rất tử tế, trông hộ hành lý vì bạn sẽ không biết rõ họ có “ hứng thú” tò mò với đồ đạc của bạn khi bạn vắng mặt hay không.

Kể cả khi họ là người tử tế thật sự, thì bạn cũng khiến họ cảm thấy khó xử. Bởi sẽ như thế nào nếu họ phải đi và không thể tiếp tục trông coi đồ giúp bạn? Có thể là họ được gọi tên lên máy bay hoặc có thể họ cần đi gặp ai đó gấp.

Ngược lại, không nên giữ hộ giúp người khác khi đi qua kiểm soát an nình vì nguy cơ bạn sẽ bị “ vạ lây” luôn tiềm ẩn. Có thể đồ họ nhờ bạn trông chứa chất gây cháy nổ nguy hiểm, ma túy và thậm chí là đổ oan bạn trộm đồ của họ.

 1. Bỏ qua những kẻ thô lỗ

Nêu bạn gặp ai đó có hành xử thiếu tôn trọng với bạn, hãy cố gắng tránh xa họ. Tranh luận với người cố chấp chỉ càng khiến mọi thứ thêm rối rắm và phiền phức. Mọi người đều có 24h trong một ngày và cũng bay cùng một chuyến bay du lịch châu âu, nên tốt nhất là tránh xa phiền toái.

 1. Không nên yêu cầu thức ăn nóng trên máy bay

Trên máy bay, việc có một món ăn ngon nóng hổi với hương thơm nghi ngút là mong đợi của nhiều hành khách, tuy nhiên, đối với một số hành khách khác, không gì khó chịu hơn là mùi dầu mỡ và gia vị trong một không gian nhỏ, khép kín hòa với khí lạnh của máy điều hòa trên máy bay. Nó thậm chí còn khó chịu hơn cả mùi “ xì hơi”. Vì vậy, bạn nên tránh yêu cầu thức ăn nóng khi đi máy bay nhé!

 1. Không mang hành lý xách tay quá nặng

Nếu không thể nhấc túi xách, thì đừng mang lên máy bay vì nó không được xem là hành lý xách tay. Việc bạn tiết kiệm một khoản nhỏ tiền ký gửi hành lý sẽ đem lại khá nhiều phiền toái cho bản thân và mọi người trên chuyến bay. Chẳng may, đống hành lý quá khổ của bạn có thể không vừa với khoang để đồ hoặc thậm chí gây tai nạn cho người khác.

 1. Đổi chỗ cho những người đi cùng nhau khi có thể

Bạn có quyền đổi chỗ cho người khác, việc này không vi phạm điều luật nào mà còn rất hợp tình, những hành khách đi cùng nhau sẽ cảm thấy vô cùng biết ơn khi bạn chia sẽ chỗ của mình cho họ, đặc biệt là trong trường hợp người già, trẻ nhỏ hoặc người bị bệnh cần có thân nhân bên cạnh quan tâm săn sóc.

Nếu đó là đôi bạn trẻ, bạn cũng nên đổi chỗ cho họ trong trường hợp được yêu cầu, vì bạn đang góp phần giúp họ có nhiều kỉ niệm và thời gian bên nhau hơn nếu họ đang đi trăng mật.

 1. Không tranh cãi để giành tay vịn ghế

Theo như được quy định , ghế ngồi ở giữa có hai tay vịn trong khi ghế ở cửa sổ và gần lối đi chỉ có một tay. Vì vậy, hãy tận hưởng chuyến đi một cách bình yên bằng cách không phải tranh cãi về việc giành tay vịn

 1. Hãy yêu cầu bố mẹ có mang con cái theo bảo chúng giữ trật tự

Khi bị quấy rối bởi sự ồn ào, nghịch ngợm của những đứa trẻ, mặc dù bạn không được phép la mắng chúng vì trẻ con còn nhỏ, chưa kiểm soát được hành vi, nhưng bạn có thể góp ý với bố mẹ hoặc người thân của bọn trẻ để họ có thể nhắc chúng không làm ồn.

 1. Đánh thức người bên cạnh khi đang ngủ đúng lúc

Không phải việc gì bạn cũng cần đánh thức người đang ngủ bên cạnh bạn như khi xe chở đồ uống đến, tuy nhiên, bạn có thể đánh thức họ trong một số trường hợp cần thiết như khi bạn cần đi vệ sinh hoặc trong những lúc họ mất kiểm soát khi ngủ và làm phiền đến bạn như ngáy quá to, gây ồn ào, lấn chỗ, ngủ gật, dựa đầu lên vai bạn,…

 1. Không nửa đứng, nửa ngồi khi có người cần ra ngoài

Điều này sẽ khiến những hành khách du lịch châu âu khác ngại vì phải tìm cách lách qua đôi chân bạn và cố gắng không đụng chạm cơ thể bạn. Hãy đứng lên và bước ra ngoài lối đi để nhường đường cho họ.

 1. Không vịn vào ghế khi di chuyển ở lối đi chung

Hãy ý tứ khi bạn đứng dậy rời ghế ra chỗ khác bằng cách không sử dụng mặt sau của ghế để lấy đà đứng dậy hoặc di chuyển để tránh khiến người đồng hành ngồi ghế trước bị kéo giật lại đằng sau. Hành động này sẽ gây khó chịu cho người khác. Nếu bạn đang mang một chiếc ba lô to đùng và cồng kềnh, bạn hãy bỏ ba lô xuống, cầm ở tay và mang theo. Bởi khi bạn dịch chuyển, chiếc balo có thể va vào đầu vị khách nào đó.

 1. Không uống quá nhiều rượu khi đi máy bay

Nếu bạn không muốn thành tâm điểm bị chỉ trích thì đừng uống quá nhiều rượu bia trên máy bay cho dù nó ngon thế nào !

 1. Duỗi chân vừa phải

Sẽ rất mất lịch sự và gây bất tiện cho nhiều người khác khi bạn duỗi thẳng chân chiếm dụng lối đi chung để có giấc ngủ thoải mái hơn. Lối đi là của chung.

 1. Nếu phải “cho ra”, hãy lồng 2 túi nôn rồi hãy sử dụng

Đề phòng túi nôn bị lỗi và không đáp ứng được nhu cầu của bạn trong thời khắc quan trọng, tốt nhất là bạn nên hỏi xin những người xung quanh túi nôn và bọc nó lại thành nhiều lớp trước khi “ cho ra”. Việc này giúp bạn không phải chịu đựng ánh mắt dò xét, những khuôn mặt nhăn nhó khó chịu của mọi người.

 1. Không vội vàng, chen lấn khi xuống máy bay

Sau khi máy bay hạ cánh, ai ai cũng nóng lòng được xuống máy bay, nhanh chóng về nhà. Nếu không việc gì gấp gáp, bạn nên bình tĩnh đợi chờ. Nhưng trong trường hợp bạn có chuyến bay tiếp nối và đang rất vội, bạn có thể yêu cầu người khác nhường đường một cách lịch sự và đừng quên cảm ơn.

 1. Tiền nào của nấy, đừng đòi hỏi nâng hạng ghế ngồi một cách vô lý

Bạn không thể hưởng chất lượng dịch vụ của khoang hạng nhất trong khi bạn chỉ mua vé hạng phổ thông. Vì thế, cho dù bạn tỏ ra bực dọc thế nào thì yêu cầu của bạn cũng không thể được đáp ứng.

 1. Chú ý đến việc ngả lưng ghế

Nếu không may gặp hành khách ngả lưng ghế đằng sau, bạn không nhất thiết phải than phiền, kêu ca vì ai cũng có quyền làm thế để thư giãn, nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu hành khách du lịch châu âu đằng trước ngả lưng, hãy làm theo họ, trừ khi bạn đang ở hàng ghế cuối. Tuy nhiên, nếu họ chiếm dụng quá nhiều không gian, bạn có quyền phản hổi, góp ý với họ ( Lưu ý: Chỉ có thể ngả ghế ra sau khi chuyến bay dài hơn 2 tiếng và người ngồi sau bạn thấp hơn 1,8m.

Theo Thrillist

Đánh giá của khách hàng

Tin tức du lịch

Xem thêm

Địa điểm du lịch

MAURITIUS – Thành phố thơ mộng đáng nhớ nhất CHÂU PHI

MAURITIUS – Thành phố thơ mộng đáng nhớ nhất CHÂU PHI5 1 MAURITIUS – Thành phố thơ mộng đáng nhớ nhất CHÂU PHI Quốc đảo rộng hơn hai nghìn cây số vuông nằm ở bên trong lòng Ấn Độ Dương là địa chỉ khi đi du lịch mới lạ song chưa nhiều người biết đến. Trong tất cả 1,3 triệu khách từ rất nhiều thành phố trên thế giới ra đây thăm thú mỗi năm chỉ ước chừng khoảng 500 lượt là người địa phương Việt Nam. Khám phá Nam Phi…