12 lý giải khoa học chứng minh tại sao bạn nên xách balô và đi du lịch ngay ! – Công Ty Du Lịch SaigonStar Tourism

12 lý giải khoa học chứng minh tại sao bạn nên xách balô và đi du lịch ngay !

12 lý giải khoa học chứng minh tại sao bạn nên xách balô và đi du lịch ngay !
5 1

Khoa học đã chứng minh việc hoạt động ngoài trời thực tế mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đấy.

 Sau đây là 12 lý giải khoa học chứng minh tại sao bạn nên xách balô và đi du lịch ngay !

Một ngày của chúng ta thường lặp đi lặp lại trong việc đi làm ở văn phòng hay đi học tại trường, sau đó trở về nhà, ăn tối, ngồi xem ti vi rồi đi ngủ chuẩn bị cho ngày hôm sau. Như vậy, hầu hết thời gian chúng ta hoạt động chủ yếu ở môi trường trong nhà, điều này thực tế không tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia tâm lý và nghiên cứu về sức khỏe đã chứng minh rằng việc hòa mình vào thiên nhiên và đi du lịch rất cần thiết cho con người, thậm chí là cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải tìm những thắng cảnh quá hùng vĩ như núi rừng hay ra tận ngoài biển xa, mà chỉ cần những nơi đơn giản như đường đi bộ có nhiều cây xanh hay công viên chẳng hạn. Vậy thực chất lý giải cho việc chúng ta nên dành nhiều thời gian ở ngoài trời hay đi du lịch này là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Cải thiện trí nhớ ngắn hạn

Trong một nghiên cứu, các sinh viên của Đại học Michigan đã làm một bài kiểm tra về trí nhớ ngắn hạn, họ chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được chỉ định đi bộ vài vòng trong một vườn cây, còn nhóm thứ 2 thì đi lại trên phố. Khi các sinh viên quay về và làm lại bài kiểm tra về trí nhớ, kết quả của nhóm thứ nhất cao hơn 20% so với lần kiểm tra đầu, nhóm còn lại hầu như không có thay đổi về kết quả.

Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng, những ai hay tản bộ trong công viên, hay thường xuyên đi du lịch thì có trí nhớ tốt hơn những người hay đi dạo ở trên phố. Như vậy, môi trường thiên nhiên hay những cảnh quan khi đi du lịch chắc chắn đã có tác động tới trí nhớ của chúng ta tốt hơn so với môi trường thành thị.

Giúp giảm stress

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cortisol – một loại hormone gây ra stress, hormone này được tìm thấy ở đa số những người chủ yếu sống ở thành thị, còn đối với những người có môi trường sống gần với thiên nhiên, lượng cortisol và nhịp tim của họ thấp hơn hẳn. Trong một bài test khác, một nhóm học sinh được đưa đi du lịch và dã ngoại tại một cánh rừng ngoại ô, sau đó kiểm tra cho thấy lượng cortisol của các học sinh này đã giảm đi một cách không ngờ.

Đối với dân công sở, hay những người có môi trường làm việc trong văn phòng, chỉ cần một vài phút ngắm cây cối hay cảnh vật tự nhiên cũng đủ để làm giảm stress và tạo nhiều động lực hơn trong công việc. Đặc biệt hơn với những chuyến du lịch châu âu, du lịch hàn quốc, du lịch mỹ….

Thiên nhiên giúp chúng ta giảm mỏi mệt

Chẳn hẳn ai cũng có lúc rơi vào trạng thái “mental fatigue” – trạng thái suy kiệt tinh thần, một trạng thái khiến cho bạn cảm thấy như trí não dừng hoạt động hoặc giảm động não khi gặp phải vấn đề khó giải quyết. Để giảm thiểu hội chứng này chúng ta cần đưa tí não của mình vào “môi trường hồi phục”, mà theo như điều nghiên, môi trường này chính là việc đi du lịch.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã minh chứng rằng chỉ cần nhìn vào một bức tranh có quang cảnh thiên thiên cũng có thể cải thiện trí não, thể chất và tinh thần, thế nhưng đối với bức có quang cảnh thành thị thì lại chẳng có hiệu quả gì. Thế nên việc xác balô lên và đi du lịch cần thiết cho bạn.

Trải nghiệm du lịch ngoài trời giúp chúng ta loại bỏ cảm giác chán nản và lo lắng

Cảm giác phiền muộn, lo lắng và các vấn đề khác về sức khỏe đều có thể được chữa trị trong môi trường thiên nhiên ngoài trời, đặc biệt khi kết hợp cùng các bài tập thể dục và đi du lịch.

Một thống kê đã tìm ra việc tập đi bộ trong công viên có nhiều cây xanh sẽ làm giảm rõ rệt cảm giác buồn chán. Đặc biệt hơn với những chuyến du lịch châu âu, du lịch hàn quốc, du lịch mỹ…. được coi như một “phương pháp lâm sàng nhằm hỗ trợ điều trị” các chứng bệnh rối loạn tâm lý

Dành càng nhiều thời gian ngoài trời và đi du lịch giúp cải thiện sức khỏe

Tận hưởng kỳ nghỉ du lịch tại những nơi gần với thiên nhiên cũng được coi là một cách chữa trị rất hiệu quả. Trong một thử nghiệm gần đây, những người cao tuổi mắc các chứng bệnh viêm đã được đưa đi du lịch vài tuần tại một khu rừng, sau đó các kiểm tra cho thấy, bệnh tình của họ cải thiện rõ rệt, ngoài ra, các chỉ số cũng thể hiện việc đi du lịch tham quan rừng núi cũng có tác động tích cực tới điều trị bệnh cao huyết áp của họ.

Bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt

Một vài điều nghiên ở lứa tuổi nhỏ cho thấy các hoạt động ngoài trời như đi du lịch đặc biệt có tác dụng tốt đối với thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị cho trẻ.

Cụ thể, tại Đài Loan, các nhà nghiên cứu khoa học đã thực hiện khảo sát tại 2 trường học có tỷ lệ học sinh bị cận thị giống nhau, sau đó khuyến khích học sinh tại một trường vui chơi ngoài trời trong giờ ra chơi, trường còn lại được hoạt động của học sinh được kiểm soát ở phạm vi trong nhà. Sau một năm, tỷ lệ cận thị ở trường vui chơi ngoài trời là 8,41%, trong khi trường vui chơi trong nhà là 17,65%.

Cải thiện khả năng tập trung

Môi trường thiên nhiên du lịch có tác dụng giúp con người lấy lại sự tập trung rất hiệu quả. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 3 nhóm người, 2 nhóm được cho đi dạo, 1 nhóm trong công viên vắng lặng, một nhóm ngoài thành thị ồn ào, nhóm còn lại chỉ ngồi thư giãn một chỗ. Sau đó họ được làm một bài test, kết quả cho thấy nhóm được đưa ra được điểm số cao nhất.

Sự tăng cường khả năng tập trung của môi trường thiên nhiên còn được sử dụng như một cách tối giản, tiết kiệm, dễ tiếp cận trong điều trị chứng bệnh ADHD – Attention Defict/Hyperactive Disorder (mất tập trung và quá hiếu động) của con trẻ, trong khi đó chỉ cần 20 phút trong môi trường thiên nhiên ngoài trời hay là đi du lịch là trẻ mắc bệnh có thể tập trung tốt hơn hẳn so với trước đó.

Kích thích nâng cao sức sáng tạo

Các nhà khoa học đã chỉ ra điều này bằng cách làm một bài test giải quyết vấn đề theo sức sáng tạo trên một nhóm ứng viên trong vòng 4 ngày. Những người chọn ra được làm việc trong môi trường gần gũi với thiên nhiên, quang cảnh có chất lượng bài làm cao hơn 50% so với nhóm còn lại. Không phải cách bình thường mà các họa sĩ, nhạc sĩ hay nhà văn đều có thói quen tìm cảm hứng từ du lịch, thiên nhiên cho các “con cưng” của mình.

Đi du lịch giúp làm giảm huyết áp

Với tất cả những nghiên cứu về ích lợi trên, thì việc hoạt động ngoài trời hay đi du lịch giúp con người giảm huyết áp là điều đương nhiên. Một cuộc đi dạo dưới cây cối, hít thở không khí trong lành hay đi du lịch châu âu, du lịch hàn quốc, du lịch mỹ đôi khi còn tốt hơn vô vàn các loại thuốc.

Trong một chiến dịch nghiên cứu tại Nhật Bản với 280 người tham gia, ngoài làm giảm hormone gây căng thẳng, tăng khả năng tập trung hơn 15%, một cuộc đi bộ nhẹ trong rừng hay du lịch đây đó còn giúp giảm nhịp mạch trung bình của con người đi 4%, giảm huyết áp trên 2%.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu về tác động của môi trường thiên nhiên với căn bệnh ung thư nguy hiểm hiện vẫn đang còn ở giai đoạn đầu, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận định rằng việc dành thời gian ở ngoài trời hay đi du lịch, đặc biệt tại những nơi nhiều bóng mát, có khả năng nâng cao sự gia tăng sản xuất các proteins chống lại ung thư. Sự kích thích này kéo dài đến 7 ngày kể từ lần cuối chúng ta tham gia vào các hoạt động du lịch.

Nhật Bản có một phương pháp điều trị mang tên “shinrin-yoku” hay dịch nôm na là “tắm rừng”, khi các bệnh nhân được hòa mình vào thiên nhiên hay du lịch đây đó với thời gian nhiều nhất có thể, quá trình điều trị cũng cho thấy những khu vực dân cư có mật độ cây xanh bao phủ cao hơn có tỷ lệ người bị ung thư thấp hơn các khu vực khác. Mặc dù vẫn chưa có kết luận khoa học chính thức nhưng đây là tiền đề cho những lĩnh vực nghiên cứu hứa hẹn trong tương lai.

Môi trường cây xanh giúp củng cố sức đề kháng

Khả năng giúp chống lại ung thư của cây xanh cũng góp phần vào việc bảo vệ và củng cố sức đề kháng của con người, không phải ngẫu nhiên khi bị đau và cảm thấy cơ thể mệt mỏi, các người bệnh thường hay được cho tiếp xúc với môi trường thiên nhiên thoáng đãng, trong sạch qua những chuyến du lịch.

Trong một bài tổng hợp những nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã chứng minh và cho rằng môi trường cây xanh khi đi du lịch là rất lý tưởng, đem lại rất nhiều ích lợi đối với khả năng đề kháng của con người trong việc ngăn chặn các chứng cảm lạnh, cảm cúm và những loại bệnh truyền nhiễm.

Giúp chúng ta sống lâu hơn

Với tất cả những hữu ích trên, rõ ràng các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên hay du lịch châu âu, du lịch hàn quốc, du lịch mỹ sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu tại Hà Lan, đối tượng bao gồm 250,782 người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự liên kết chặt chẽ giữa du lịch với sức khỏe con người. Kết quả nghiên cứu trên cho thấy rằng một loạt các căn bệnh hiểm nghèo dường như xuất hiện ít hơn đối với những người sống gần với thiên nhiên hay đi du lịch. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, khi con người ta có các hoạt động ngoài trời hay đi du lịch nhiều hơn, tỉ lệ tử vong sẽ giảm tới 12%, lý do vì việc này đã giảm thiểu được các chứng bệnh về phổi, thận, tim và cả ung thư.

Theo Sciencealert

Đánh giá của khách hàng

Tin tức du lịch

Xem thêm

Địa điểm du lịch

NHỮNG BÍ ẨN CỦA THẾ GIỚI NHÂN LOẠI

NHỮNG BÍ ẨN CỦA THẾ GIỚI NHÂN LOẠI5 1 Kim Tự Tháp hiện diện tại Ai Cập đã hơn 5000 năm, khu vực huyền bí Tam giác quỷ Bermuda… từ lâu đã được nhắc đến như là những công trình kiến trúc bí ẩn nhất hành tinh. 1. Kim tự tháp Trong số những thành…